Under Construction
xx

ทุเรียนสาลิกาพังงา สวนเย็นจิตกะปง

จ.พังงา

หมดสต๊อก อยู่นอกฤดูกาล 1,012

฿ 1,200 / กล่อง


กำลังการผลิตต่อเดือน : 10
สินค้าจำหน่ายเป็นฤดูกาล
ม.ค.ก.พ.มี.ค.เม.ย.พ.ค.มิ.ย.ก.ค.ส.ค.ก.ย.ต.ค.พ.ย.ธ.ค.

สั่งซื้อสินค้า โปรดคลิก


รายละเอียดสินค้า

ทุเรียนสาลิกาเป็นไม้ผลอัตลักษณ์ของจังหวัดพังงา ที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่อำเภอกะปง และได้มีการขยายพันธุ์จนมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยทุเรียนสาลิกาของแท้ดั้งเดิมนั้นจะมีลักษณะผลค่อนข้างกลม เปลือกบาง เมล็ดลีบ รสชาติหวานมัน เนื้อสีเหลือง เนื้อหนาละเอียด มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญบริเวณกลางแกนผลมีสนิมสีแดงทุกผล จนได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ภายใต้ชื่อ “ทุเรียนสาลิกาพังงา” จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อปี พ.ศ. 2561

Set: A น้ำหนัก 4 กก./กล่อง ราคา 1,200 บาท (2-3 ลูก คละไซส์)
Set: B น้ำหนัก 6 กก./กล่อง ราคา 1,700 บาท (3-5 ลูก คละไซส์)
Set: C น้ำหนัก 8 กก./กล่อง ราคา 2,200 บาท (5-7 ลูก คละไซส์)
Set: D น้ำหนัก 10 กก./กล่อง ราคา 2,700 บาท (7-9 ลูก คละไซส์)

สวนเย็นจิตกะปง มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อจำลอง เอี๋ยวสกุล ผู้ชื่นชอบในทุเรียน ได้ปลูกทุเรียนให้ครอบครัวไว้รับประทาน โดยเริ่มแรกปลูกทุเรียนมากกว่า 200 ต้น แต่ยังไม่มีตลาด/ช่องทางการขายที่เพียงพอ จึงได้โค่นทุเรียนบางส่วน เปลี่ยนไปทำสวนยางพารา และปาล์มน้ำมัน

ต่อมา ในปี 2555 นายฐิติกร เอี๋ยวสกุล ลูกชาย ได้กลับมาทำสวนที่บ้าน จนเริ่มมีชื่อเสียงในปี 2559 โดยจำหน่ายผ่านพ่อค้าคนกลาง

ประมาณปี 2562 สวนเย็นจิตกะปง เริ่มทำตลาดออนไลน์ เนื่องจากมีความชอบทุเรียนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงปลูกทุเรียนอย่างเอาจริงจังมากขึ้น ชิมทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ และนำมาปลูกในสวนของตนเอง หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ได้คลี่คลายลง ในปี 2565 จึงเริ่มตั้งร้านหน้าสวน และได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด

ปัจจุบันในพื้นที่ 15 ไร่ มีทุเรียนกว่า 300 ต้น ราวๆ 120 สายพันธุ์มีเครื่องให้ปุ๋ยอัตโนมัติผ่านระบบน้ำ สั่งงานได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ สนับสนุนโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา และมีช่องทางการจำหน่ายทั้งออนไลน์ และหน้าร้านในสวน

“คิดถึงทุเรียนคุณภาพดี รสชาติดี คิดถึงสวนเย็นจิตกะปง”


มาตรฐานที่ได้รับ


ติดต่อ พูดคุย กับเกษตรกร

ชื่อ
นายฐิติกร เอี่ยวสกุล
ประเภทเกษตรกร
เกษตรกรรายย่อย
ชื่อร้าน/ชื่อสวน
สวนเย็นจิตกะปง
ที่อยู่
79/2 หมู่ 4 ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา
เบอร์โทรศัพท์
0822716926

ช่องทางการจัดส่ง

  • Kerry Express
  • ไปรษณีย์ไทย

ให้คะแนนและแสดงความคิดเห็น

เพิ่มความคิดเห็น

กรุณากรอกตัวอักษรตามภาพ